CẨM NANG CỨU HỎA CHO NHÀ BẾP
(GEEC.VN) – Cần trang bị những gì và lưu ý theo nguyên tắc nào để đảm bảo không gian kinh doanh hoặc sinh hoạt của hộ gia đình không biến thành nơi khởi phát đám cháy.
Chúng ta đều biết cháy dầu mỡ ở khu vực bếp có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ cơ sở kinh doanh nói chung cũng như con người. Trong khi đó, thống kê chỉ ra rằng bếp lại là nơi dễ phát sinh cháy và gây thiệt hại về người nhất. Hai dữ kiện này càng chứng minh rằng trang bị đúng thiết bị cảnh báo, loại bình cứu hỏa cho khu vực bếp, đặc biệt đối với các cơ sở kinh doanh, là rất quan trọng.
Các tiêu chí lựa chọn bình cứu hỏa là tiện dụng, nhưng hiệu quả khi cần dập tắt lửa do cháy dầu mỡ, dây điện hoặc cả hai. Ngoài ra, khả năng dập lửa nhanh nhất có thể để giảm thiểu thiệt hại và thương tích cho con người cũng là điểm cộng cần lưu tâm.
Trước tiên, cần xem xét đến nguồn cháy là do tác nhân gì. Trong khu vực bếp, mỡ hay dầu ăn là tác nhân có khả năng cháy cao nhất. Thiếu vệ sinh định kỳ để lại các vết cặn dầu, mỡ. Do vậy, lời khuyên của chuyên gia là vệ sinh bề mặt nấu thường xuyên để loại bỏ căn dầu mỡ; đặc biệt đối với thiết bị có phát sinh lửa, nhiệt như hệ thống bếp hoặc thiết bị hút mùi. Do nhiệt độ bùng cháy của dầu mỡ cao hơn nhiều do với hóa chất như xăng dầu, nhưng lại gây ra đám cháy với nhiệt cao hơn. Vì vậy, bình cứu hỏa chuyên dùng cho hóa chất lỏng luôn là lựa chọn tối ưu để trang bị cho khu vực nhà bếp.
Một số tác nhân gây cháy khác cũng cần phải lưu ý như khăn lau, giẻ chùi sử dụng trong khu bếp. Nếu không dính dầu mỡ, khăn giẻ vẫn có khả năng cháy nếu đặt quá gần ngọn lửa. Bình cứu hỏa phun sương hoặc dạng bọt có thể dễ dàng dập tắt những đám cháy này.
Và cuối cũng, không thể bỏ qua lưu ý an toàn khi sử dụng thiết bị điện trong khu vực nhà bếp. Công nghệ ngày càng phát triển, đi đôi với điều đó là sự nâng cấp đang kể của các thiết bị gia dụng. Các sản phẩm được trang bị nhiều tính năng tiện ích cũng như tính an toàn luôn được các nhà sản xuất đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, chính thói quen sử dụng, hoặc sự bất cẩn của người dùng lại là nguyên nhân chính dẫn tới hỏa hoạn khi sử dụng các thiết bị có phát sinh điện, lửa hoặc nhiệt.
Với hộ gia đình, chuyên gia khuyến nghị rằng bạn vẫn nên lắp đặt bình cứu hỏa phòng trường hợp khẩn cấp. Với cơ sở kinh doanh như nhà hàng, số lượng bình cứu hỏa tối thiểu là 2 bình cho mỗi cụm bếp: 1 cho cháy hóa chất và 1 cho cháy các vật liệu như vải, giẻ lau.
Khoảng cách từ điểm lắp bình đến nơi có ngọn lửa dùng cho nấu ăn nên dưới 9m, và tuân theo nguyên tắc chung là ở vị trí dễ thấy và dễ tiếp cận nhất khi cần. Trong bếp gia đình, bình cứu hỏa được đề nghị lắp bên cạnh các thiết bị nầu ăn dễ cháy như lò vi sóng hay máy rửa bát, hoặc treo tường ở vị trí dễ thấy nếu diện tích bếp nhà bạn quá khiêm tốn.
Ngoài những biện pháp để dập lửa, việc lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy cũng là lựa chọn tốt cho cơ sở kinh doanh hoặc hộ gia đình. Các cơ sở kinh doanh sẽ phải trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy theo luật định. Còn đối với hộ gia đình, việc đầu tư là điều nên lưu tâm, ví dụ: Đầu báo khí CO (carbon monoxide), đầu báo khói, nhiệt … là các thiết bị cần thiết để phát hiện nguy cơ cháy sớm.
Để tóm tắt các chỉ dẫn thành một cẩm nang ngắn gọn, các chuyên gia đưa ra danh sách dưới đây để bạn dễ dàng ghi nhớ & thực hành:
- Lắp bộ bảo vệ bếp và không để trẻ em lại gần lò nướng và bếp điện;
- Không bật bếp hoặc duy trì lửa, nhiệt mà không có người theo dõi;
- Tắt các thiết bị điện ngay khi không sử dụng;
- Quần áo rộng hoặc trang phục có tay áo rộng không phù hợp để làm bếp;
- Không để đồ vải dễ cháy gần bếp, ví dụ: thảm trải bàn hoặc khăn lau;
- Không được sử dụng nước để dập lửa dầu hoặc mỡ;
- Không được mang chảo dầu nóng di chuyển quanh nhà hoặc cơ sở kinh doanh;
- Huấn luyện an toàn phòng cháy chữa cháy cho tất cả nhân sự có liên quan;
- Lắp sàn chống trượt hoặc thảm trong nhà bếp, đặc biệt ở cơ sở kinh doanh;
- Lắp cả bình chữa cháy và chăn chữa cháy trong nhà bếp của bạn;
- Thường xuyên làm sạch dầu cũ và chất béo từ vỉ nướng;
- Xoay tay cầm nồi ra khỏi mép để tránh va quệt dẫn đến lật đổ;
- Lắp đặt thiết bị báo khói, nhiệt & khí CO;
GEEC là Nhà cung cấp THIẾT BỊ – GIẢI PHÁP – DỊCH VỤ TƯ VẤN về Phòng cháy chữa cháy hàng đầu tại Việt Nam. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy cũng như hệ thống đối tác uy tín trên thế giới như PANASONIC, HONEYWELL, TANDA.v.v… Liên hệ ngay với chúng tôi để mua hàng hoặc nhận tư vấn.
- HOTLINE: 079 861 999
- FACEBOOK: fb.com/geec.vn
- TELEGRAM: t.me/t/079 861 999
- WHATSAPP: wa.me/079 861 999